Chỉ dẫn sử dụng đúng loại dầu ăn cho từng công thức nấu nướng

Nếu có điều kiện, hãy mua nhiều loại dầu ăn lành mạnh để chế biến những món ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn có thể gây mất trí nhớ và gây tăng cân

Những loại dầu ăn nên có trong chế độ ăn của trẻ

Sự thật đằng sau các loại dầu ăn được cho là lành mạnh

4 loại dầu ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường

Theo nhà dinh dưỡng Sarah Morgan, luôn phải nhớ rằng mỗi loại dầu ăn có một đặc tính khác nhau, từ trạng thái dinh dưỡng đến điểm bốc khói (smoke point). Các chất béo nhạy cảm nhất (chất béo chưa bão hòa) cần được bảo quản và sử dụng hợp lý để bảo vệ các hợp chất có lợi, trong khi các chất béo bão hòa khác ổn định hơn, có thể chịu được ánh sáng, nhiệt độ và oxy hóa. Các loại dầu ăn khác nhau có điểm bốc khói khác nhau. Điểm bốc khói chính là thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các acid béo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người - ngưỡng mà dầu trở nên không ổn định. Đối với các công thức cần nấu ở nhiệt độ cao, bạn cần chọn loại dầu có điểm bốc khói cao, ổn định hơn để nó không bị oxy hóa và gây hại cho người tiêu dùng.

Dưới đây là chỉ dẫn lựa chọn các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và dầu ăn an toàn nhất cho từng công thức nấu ăn:

Dầu ăn an toàn nhất cho món xào

Nên chọn loại dầu có điểm bốc khói cao, chịu nhiệt tốt. Ngoài dầu quả bơ, dầu lạc/đậu phộng với điểm bốc khói là 450ºF (tương đương 232,2ºC) cũng là một lựa chọn tuyệt vời để xào đồ ăn.

Dầu ăn an toàn nhất cho món hầm

Dầu quả bơ rất lý tưởng cho việc nấu các món cà ri cay hoặc hầm, nhưng nếu bạn không có dầu quả bơ, hãy thử dầu hoa rum với điểm bốc khói là 475ºF (tương đương 246ºC). Giống như dầu bơ, dầu hoa rum có hương vị nhẹ nhàng không làm biến đổi hương bị của các món hầm. Tuy nhiên, vì dầu hoa rum chứa nhiều acid béo omega-6, nên hãy sử dụng nó có chừng mực.

Dầu ăn an toàn nhất để quay rau củ trong lò

Bạn cần loại dầu ăn có điểm bốc khói cao. Bơ ghee là một loại dầu ăn đặc biệt. Đây là loại bơ đã được đun chảy có hương thơm đặc trưng và điểm bốc khói 485ºF (tương đương 251,6ºC).

Dầu ăn an toàn nhất để chiên trứng

Bạn có thể sử dụng bơ ghee để chiên trứng vì nó làm tăng hương vị của món trứng và hạn chế việc bốc khói trên chảo. Nếu bạn không thích bơ ghee, hãy lựa chọn dầu quả bơ.

Dầu ăn an toàn nhất để nướng bánh

Bạn cần loại dầu chịu được nhiệt vừa để nướng bánh. Dầu dừa với điểm bốc khói là 350ºF (tương đương 176,6ºC) là sự lựa chọn tốt nhất.

Dầu ăn an toàn nhất để trộn dầu giấm

Đối với các món trộn, làm sốt hay salad, dầu olive nguyên chất là sự lựa chọn tốt nhất.

Dầu ăn an toàn nhất để trộn salad bắp cải

Ngoài dầu olive nguyên chất, dầu mè rang là sự lựa chọn khá an toàn cho món salad bắp cải.

Dầu ăn an toàn nhất để nấu chậm

Đối với các phương pháp nấu chậm, bạn nên chọn dầu hạt nho có điểm khói 410ºF (tương đương 210ºC), hoặc dầu olive với điểm khói 375ºF (tương đương 190,5ºC). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu hạt nho hầu như không có chứa acid béo omega-3 nhưng lại nhiều acid béo omega-6 không lành mạnh cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng nó.

Dầu ăn an toàn nhất để làm nước chấm

Dầu hạt lanh với điểm khói thấp chỉ 107ºF (tương đương 41,6ºC) là một lựa chọn lành mạnh cho trái tim khỏe mạnh. Dầu hạt lanh nhạy cảm với nhiệt nên không thích hợp để làm các món xào, chiên… cần nhiệt lớn. Không giống như các loại dầu khác, dầu hạt lanh cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi.

Dầu ăn an toàn nhất để làm smoothie

Giống như dầu hạt lanh, dầu hạt óc chó có điểm bốc khói thấp chỉ 165ºF (tương đương 78,3ºC) và dầu hạt cây gai dầu với điểm khói 160ºF (tương đương 71,1ºC) nên thích hợp cho vào các món ăn sống và đồ uống mà không có tác động nhiệt.

Dầu ăn an toàn nhất để áp chảo

Bạn nên chọn dầu olive nguyên chất cho các món áp chảo hoặc phi hành, tỏi.

Dầu ăn an toàn nhất để chiên giòn thịt xông khói

Thịt xông khói là một trong những thực phẩm kém lành mạnh cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, đó lại là món khoái khẩu của nhiều người. Để giảm thiểu tác hại của thịt xông khói, hãy sử dụng dầu quả bơ hoặc dầu hạt cải/canola.

Dầu ăn an toàn nhất để tăng hương vị của món ăn

Các loại dầu từ hạt như hạt óc chó, hồ trăn, hạt dẻ và hạnh nhân sẽ giúp món ăn có hương vị phong phú.

Dầu ăn an toàn nhất cho các món hấp

Bạn cần một chút dầu ăn để quét xuống bề mặt nồi hấp giúp nó không bị dính thực phẩm. Bạn nên chọn các loại dầu không làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn như dầu hạt nho. Không nên sử dụng dầu hương vị cao như dầu mè hoặc óc chó.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng